Những đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên

Những đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Kon Tum Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Kon Tum – Những điều cần khám phá sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức toàn diện về loại sâm Việt Nam quý hiếm này, đặc biệt là công dụng của sâm Ngọc Linh.  Từ đó có thêm ý thức bảo vệ và phát triển nguồn gen sâm đang lâm vào tuyệt chủng, tiếp tục nhân giống sâm Ngọc Linh, đưa sâm Ngọc Linh phát triển trên thị trường thế giới.

Đặc điểm nhận biết chung về sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh hay còn được dân gian gọi là sâm đốt trúc, cây thuốc giấu, sâm Khu 5. Đây là loại sâm quý hiếm của Việt Nam và luôn được các chuyên gia khoa học đánh giá cao về thành phần saponin của sâm cũng như các công dụng sâm Ngọc Linh đối với cơ thể con người. Với hàm lượng lớn saponin, vitamin và khoáng chất, sâm rừng tự nhiên Ngọc Linh đã vượt mặt các loại sâm anh chị khác của Hàn Quốc, Mỹ, Triều Tiên, trở thành loại sâm hàng đầu thế giới.
Sâm Ngọc Linh là loại thực vật thân khí sinh mọc thẳng, thân nhỏ có màu lục hoặc hơi tím, thông thường qua 1 năm thì thân cây sẽ tàn lụi và rụng lá vào tháng 10, để lại vết sẹo trên đầu củ sâm, căn cứ vào mắt sẹo này để nhận biết tuổi của sâm. Thân rễ mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất với nhiều rễ con. Quả mọc chủ yếu ở giữa tán lá, theo quá trình phát triển của thân thì dần chuyển màu từ xanh đến xanh thẫm, vàng lục, đến lúc chín có màu đỏ cam và xuất hiện chấm đen đầu quả.
Sâm ngọc linh sinh trưởng ở vùng núi cao, dưới tán rừng rậm rạp nhiều mùn ẩm
Sâm Ngọc Linh sinh trưởng ở vùng núi cao, dưới tán rừng rậm rạp nhiều mùn ẩm

Sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên chỉ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu mát mẻ nhiệt độ tối đa là 25 độ C, độ cao từ 1200 – 2000m. Bên cạnh đó những tán rừng nguyên sinh rậm rạp, lá rụng nhiều tạo thành lớp mùn dày xốp trên mặt đất là điều kiện thuận lợi cho cây ra hoa và tạo củ. Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển trong điều kiện đặc biệt nên tình trạng khai thác sâm bừa bãi đã khiến cho sâm Ngọc Linh tự nhiên tuyệt chủng là điều sớm muộn sẽ xảy ra. Do đó việc nhân giống sâm Ngọc Linh cũng phải dựa vào các điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây sâm thì mới đảm bảo tồn nguồn gen sâm Việt Nam.

Những đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Những đặc điểm chung của sâm Ngọc Linh rừng tự nhiên Reviewed by Đỗ Yến on 7:57 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.